FanPage

 
 
 

 

Thoái hóa điểm vàng dạng khô là gì - 27/03/2019

Gian hàng suckhoevang
Nguyễn Thanh Tùng
tungnguyenthanh2404@gmail.com
http://beautifulvn.com/
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook
- Địa chỉ: 43 âu cơ
- Điện thoại: 0989859748

Thoái hóa điểm vàng khô là một rối loạn mắt phổ biến ở những người trên 50. Nó gây mờ hoặc giảm thị lực trung tâm, do mỏng của hoàng điểm (MAK-u-luh). Hoàng điểm là một phần của võng mạc chịu trách nhiệm cho tầm nhìn rõ ràng trong đường ngắm trực tiếp của bạn.

Thoái hóa điểm vàng khô đầu tiên có thể phát triển ở một mắt và sau đó ảnh hưởng đến cả hai. Theo thời gian, tầm nhìn của bạn có thể xấu đi và ảnh hưởng đến khả năng làm những việc như đọc, lái xe và nhận diện khuôn mặt. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả tầm nhìn của bạn. Các biện pháp phát hiện và tự chăm sóc sớm có thể trì hoãn mất thị lực do thoái hóa điểm vàng khô.


Triệu chứng

Các triệu chứng thoái hóa điểm vàng khô thường phát triển dần dần và không đau. Chúng có thể bao gồm:
 • Biến dạng thị giác, chẳng hạn như các đường thẳng dường như bị uốn cong
 • Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt
 • Nhu cầu về ánh sáng mạnh hơn khi đọc hoặc làm việc gần
 • Khó khăn hơn khi thích nghi với mức ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi vào một nhà hàng thiếu sáng
 • Độ mờ của chữ in tăng
 • Giảm cường độ hoặc độ sáng của màu sắc
 • Khó nhận diện khuôn mặt
 
Thoái hóa điểm vàng khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Nếu chỉ có một mắt bị ảnh hưởng, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong tầm nhìn của bạn vì mắt tốt của bạn có thể bù cho mắt yếu. Và tình trạng này không ảnh hưởng đến thị lực (ngoại vi), do đó hiếm khi gây mù hoàn toàn.

Thoái hóa điểm vàng khô là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Nó có thể tiến triển đến thoái hóa điểm vàng ướt (tân mạch), được đặc trưng bởi các mạch máu phát triển dưới võng mạc và rò rỉ. Loại khô là phổ biến hơn, nhưng nó thường tiến triển chậm (qua nhiều năm). Loại ướt có nhiều khả năng gây ra sự thay đổi tương đối đột ngột về thị lực dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Gặp bác sĩ mắt của bạn nếu:
 • Bạn nhận thấy những thay đổi trong tầm nhìn trung tâm của bạn
 • Khả năng nhìn màu sắc và chi tiết tốt của bạn trở nên suy yếu
Những thay đổi này có thể là dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa điểm vàng, đặc biệt nếu bạn trên 50 tuổi.

Nguyên nhân

Không ai biết chính xác những gì gây ra thoái hóa điểm vàng khô. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm cả hút thuốc và chế độ ăn uống. Tình trạng phát triển khi mắt già đi. Thoái hóa điểm vàng khô ảnh hưởng đến hoàng điểm - một khu vực của võng mạc chịu trách nhiệm cho tầm nhìn rõ ràng trong đường ngắm trực tiếp của bạn. Theo thời gian mô trong macula của bạn có thể mỏng và bị phá vỡ.
 
 
Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng bao gồm:
 • Tuổi tác. Bệnh này phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi.
 • Lịch sử gia đình và di truyền. Bệnh này có một thành phần di truyền. Các nhà nghiên cứu đã xác định một số gen có liên quan đến việc phát triển tình trạng này.
 • Cuộc đua. Thoái hóa điểm vàng là phổ biến hơn ở người da trắng.
 • Hút thuốc . Hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
 • Béo phì. Nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì có thể làm tăng khả năng thoái hóa điểm vàng sớm hoặc trung gian sẽ tiến triển thành dạng bệnh nặng hơn.
 • Bệnh tim mạch. Nếu bạn đã mắc các bệnh ảnh hưởng đến tim và mạch máu, bạn có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao hơn.
Biến chứng

Những người bị thoái hóa điểm vàng khô đã tiến triển đến mất thị lực trung tâm có nguy cơ trầm cảm và cô lập xã hội cao hơn. Khi mất thị lực sâu sắc, mọi người có thể thấy ảo giác thị giác (hội chứng Charles Bonnet). Và thoái hóa điểm vàng khô có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng ướt, có thể gây giảm thị lực nhanh nếu không được điều trị.

Phòng ngừa

Điều quan trọng là phải kiểm tra mắt định kỳ để xác định các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng sớm. Các biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng khô:
 • Quản lý các điều kiện y tế khác của bạn. Ví dụ, nếu bạn bị bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao, hãy dùng thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát tình trạng này.
 • Đừng hút thuốc. Những người hút thuốc có nhiều khả năng phát triển thoái hóa điểm vàng hơn những người không hút thuốc. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giúp đỡ để bỏ hút thuốc.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn cần giảm cân, hãy giảm số lượng calo bạn ăn và tăng số lượng bài tập bạn có được mỗi ngày.
 • Chọn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả. Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Những thực phẩm này chứa vitamin chống oxy hóa làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng.
 • Bao gồm cá trong chế độ ăn uống của bạn. Axit béo omega-3, được tìm thấy trong cá, có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó, cũng chứa axit béo omega-3.

Chữ kí của thành viên