FanPage

 
 
 

 

Song thị nguyên nhân và cách điều trị - 06/03/2019

Gian hàng suckhoevang
Nguyễn Thanh Tùng
tungnguyenthanh2404@gmail.com
http://beautifulvn.com/
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook
- Địa chỉ: 43 Huynh Van Chinh
- Điện thoại: 0989829775

Song thị - Diplopia là một sự thay đổi tầm nhìn bao gồm trong nhận thức về tầm nhìn kép. Do đó, bệnh nhân thường đi đến hội chẩn báo cáo thực tế nhìn thấy gấp đôi . Tầm nhìn đôi có thể là:

 • ngang , khi chồng chéo hình ảnh đứng cạnh nhau;
 • dọc , khi hình ảnh đứng chồng lên nhau; hoặc là
 • xiên , khi hình ảnh chồng chéo.

Bệnh nhân bị báo cáo nhìn đôi đã trải qua một lúc nào đó một giai đoạn tầm nhìn đôi, cho dù đôi khi hoặc liên tục trong thời gian.

 

Tầm nhìn đôi hoặc nhìn đôi

Có một số loại tầm nhìn đôi , một tình trạng có thể do một số nguyên nhân, một số trong số chúng nghiêm trọng hơn những loại khác. Do đó, khi gặp phải triệu chứng này, điều quan trọng là phải trải qua kiểm tra mắt khẩn cấp. Strabismus, lỗi khúc xạ không được điều trị, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc và một số thay đổi về cơ bắp và thần kinh là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến nhìn đôi. 

 

 

Nguyên nhân của mắt đôi (một mắt)

 • Lỗi khúc xạ
 • Điều kiện thấu kính kết tinh, như đục thủy tinh thể
 • Bệnh giác mạc
 • Thay đổi võng mạc, chẳng hạn như màng thượng vị 
 • Bệnh thần kinh hoặc trục trặc
 • Thay đổi trong hệ thống thần kinh trung ương
 • Vấn đề về tuyến giáp hoặc bệnh cơ bắp
Nó đòi hỏi một cuộc kiểm tra khẩn cấp để loại trừ các điều kiện nghiêm trọng hơn.

Có những loại ngoại giao nào?

Nhìn xa có thể được phân loại thành:
 • Nhìn bằng một mắt . Tầm nhìn đôi vẫn tồn tại ngay cả khi nhắm mắt luân phiên.
 • Mắt hai mắt . Tầm nhìn đôi biến mất khi nhắm mắt, và nguyên nhân luôn là mắt lệch.

Ai có nguy cơ bị nhìn đôi cao hơn?

Tầm nhìn đôi hoặc nhìn đôi có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Trẻ em có thể bị các bệnh dẫn đến nhìn đôi, và trong trường hợp bị lác, khi bệnh đang được củng cố, trong những thời điểm cấp tính khi có sự mất bù nhanh chóng, các đợt nhìn đôi có thể xảy ra. Tuy nhiên, chênh lệch về mắt do lác, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh niên, thường được bù đắp bằng não của chúng ta theo thời gian , và nhìn đôi không được củng cố. Trong trường hợp đã có sự sai lệch so với thời thơ ấu, khi đứa trẻ đến tuổi trưởng thành, nó thường sẽ không trải nghiệm.

Tại sao tôi thấy gấp đôi? Nguyên nhân của ngoại giao

Nguyên nhân được phân loại tùy thuộc vào loại nhìn đôi (một mắt hoặc hai mắt). Tầm nhìn đôi một mắt thường được gây ra bởi nguyên nhân cấu trúc mắt, và trong rất ít trường hợp nó có liên quan đến sự thay đổi thần kinh. Một số nguyên nhân của nó có thể là:
 • thay đổi mắt, chẳng hạn như cận thị hay viễn thị, có nghĩa là bệnh nhân cần đeo kính nhưng không đeo bất kỳ loại phương tiện chỉnh sửa nào, trong trường hợp đó có thể được sửa bằng cách đeo kính;
 • các vấn đề trong thấu kính tinh thể, chẳng hạn như đục thủy tinh thể , có thể dẫn đến trải nghiệm nhìn đôi trong mắt đó;
 • bệnh giác mạc như sẹo hoặc mờ đục ở giác mạc;
 • hoặc thay đổi võng mạc, chẳng hạn như màng biểu mô , là màng phát triển trên võng mạc.
 
Trong tất cả các trường hợp thay đổi cấu trúc mắt này, một khi sự thay đổi được điều chỉnh, tầm nhìn kép sẽ biến mất. Trong trường hợp nhìn hai mắt, một sự thay đổi thần kinh hoặc các vấn đề về cơ mắt có thể là gốc rễ của vấn đề. Một số nguyên nhân của nó có thể là:
 • một tật lác , có thể mất bù, tức là một mắt lệch từ thời thơ ấu có thể bị mất bù ở tuổi trưởng thành;
 • thay đổi thần kinh , chẳng hạn như liệt hoặc liệt dây thần kinh sọ (dây thần kinh mang thông tin đến cơ bắp và có thể bị nhồi máu, làm tê liệt các cơ và gây lệch mắt dẫn đến nhìn đôi);
 • những thay đổi trong hệ thống thần kinh trung ương , gây ra sự lệch mắt và do đó, nhìn đôi; và
 • vấn đề về mối nối thần kinh cơ (sự kết hợp giữa dây thần kinh và cơ), chẳng hạn như nhược cơ, cũng có thể có mặt.
 • Các yếu tố khác như các vấn đề về tuyến giáp hoặc thậm chí các vấn đề cơ học ở cơ ngoại bào cũng có thể dẫn đến lệch mắt.

Làm thế nào là một chẩn đoán được thực hiện?

Nhìn xa là một triệu chứng. Nó có thể trở nên rõ ràng trong quá trình tư vấn, nhưng nó thường là một triệu chứng mà bệnh nhân báo cáo trong tư vấn nói rằng họ đang nhìn thấy đôi, vì nó thường khá ấn tượng và gây khó chịu cho thị giác. Trong tư vấn, để thực hiện chẩn đoán và xác định lý do tại sao bệnh nhân nhìn thấy gấp đôi, chúng tôi thực hiện kiểm tra mắt toàn diện, bao gồm:
 • đánh giá khả năng vận động của mắt (khả năng di chuyển của mắt phối hợp) để xác định chính xác liệu có một cơ bắp không hoạt động đúng do bị liệt hay do sự rối loạn chức năng của cơ đó, có nghĩa là cơ hoạt động nhiều hơn hơn nó nên;
 • chúng tôi thực hiện Luyện Thị thử nghiệm , đó là đo điên trong từng vị trí ngay sau đó;
 • chúng tôi yêu cầu các xét nghiệm bổ sung đi từ xét nghiệm tổng quát, xét nghiệm hormone (để kiểm tra tuyến giáp) hoặc thậm chí các xét nghiệm để loại trừ các bệnh truyền nhiễm hoặc tự miễn dịch; kiểm tra hình ảnh MRI não và mắt hoặc chụp cắt lớp vi tính khi nghi ngờ nguyên nhân thần kinh hoặc nén; cũng như đo điện cơ khi nghi ngờ mắc bệnh cơ, trong số các xét nghiệm khác. 

Có nghiêm trọng không? Tôi có cần phải đi đến phòng cấp cứu?

Bệnh nhân nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức bất cứ khi nào gặp phải thị lực hai lần để xác định nguyên nhân của triệu chứng này. Nếu đó là do một strabismus mất bù, sẽ có đủ thời gian để thực hiện kiểm tra. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải loại trừ bất kỳ nguyên nhân thần kinh nào đòi hỏi phải thực hiện khẩn cấp các nghiên cứu và thậm chí nhập viện để xác định nguyên nhân của tầm nhìn kép như vậy. Do đó, luôn luôn được khuyến cáo trong trường hợp nhìn đôi cấp tính phải đi ngay một phòng cấp cứu mắt.
 

Làm thế nào để nó có thể được điều trị? Phẫu thuật có cần thiết không?

Can thiệp phẫu thuật được thực hiện để điều chỉnh tầm nhìn đôi và nhìn đôi chỉ khi bệnh hoặc thị lực kép không thể được điều trị bằng phương pháp chỉnh hình lăng trụ. Lăng kính là thấu kính được áp dụng trong kính và giúp thay thế và do đó, điều chỉnh hình ảnh gây ra tầm nhìn kép.

Bất cứ khi nào phương pháp này không thể được sử dụng vì độ lệch quá lớn hoặc do bệnh nhân không quen với lăng kính, cho dù mức độ sai lệch hoặc vì lý do thẩm mỹ, có thể sử dụng độc tố botulin hoặc thực hiện phẫu thuật đối với mọi trường hợp bệnh nhân và dịch bệnh.

Nếu phẫu thuật phải được thực hiện, nó đòi hỏi gì?

Phẫu thuật được thực hiện trong trường hợp mắt lệch. Do đó, đây là phẫu thuật tương tự được thực hiện như trong trường hợp bị lác và nó bao gồm việc điều chỉnh các cơ để căn chỉnh chính xác cho mắt. Đây là một phẫu thuật ngoại trú thường không cần nhập viện. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân trở về nhà trong cùng ngày phẫu thuật. Thủ tục được thực hiện dưới tác dụng gây tê tại chỗ với một số loại thuốc an thần. Trong một số trường hợp rất cụ thể, nó có thể được thực hiện dưới tác dụng của gây mê toàn thân.

Và những gì về thời kỳ hậu phẫu?

Sau một cuộc phẫu thuật lé mắt, thời gian phục hồi tương đối ngắn. Thông thường, bệnh nhân có thể tiếp tục công việc hàng ngày (công việc, học tập) trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật . Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp một số khó chịu, chẳng hạn như cảm giác cơ thể nước ngoài hoặc cảm giác có thứ gì đó làm trầy mắt, nhưng điều này tiến triển thuận lợi và, vài tuần sau, sự khó chịu hoàn toàn biến mất .

Tuy nhiên, bệnh nhân nên tránh đi biển hoặc hồ bơi, cũng như không thực hiện bất kỳ liên hệ thể thao nào trong khoảng 10 đến 20 ngày đầu tiên. Bệnh nhân sẽ cần phải theo dõi điều trị bằng thuốc nhỏ mắt trong tháng đầu tiên và tham dự các lần kiểm soát cần thiết.

Thông thường, một chuyến thăm kiểm soát được lên kế hoạch 24 giờ sau khi phẫu thuật. Sau đó, tùy thuộc vào sự tiến hóa, chúng tôi thực hiện một chuyến thăm kiểm soát khác sau một tuần. Cuối cùng, một tháng sau khi phẫu thuật, chúng tôi đã có thể xác định được kết quả phẫu thuật rõ ràng ít nhiều và tác động của nó đối với tầm nhìn đôi

Chữ kí của thành viên

Từ khóa Google:
song thị