FanPage

 
 
 

 

phẫu thuật lasek - 02/01/2018

Gian hàng suckhoevang
Nguyễn Thanh Tùng
tungnguyenthanh2404@gmail.com
http://beautifulvn.com/
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

Phẫu thuật mắt LASEK là một biến thể của PRK để chẩn đoán cận thị (cận thị), tăng thị lực (viễn thị) và loạn thị . LASEK kết hợp một số phương pháp từ cả hai phẫu thuật LASIK và PRK. LASIK vẫn là phương pháp phẫu thuật mắt phổ biến nhất, nhưng đối với những người không thích hợp với các ứng dụng LASIK , PRK hoặc LASEK có thể là những lựa chọn tốt hơn và tạo ra những kết quả có thể so sánh với LASIK.

 

Giống như các loại phẫu thuật khúc xạ bằng laser khác , LASEK hoạt động bằng cách thay đổi hình dạnggiác mạc bằng laser excimer , cho phép ánh sáng đi vào mắt được tập trung đúng vào võng mạc để có tầm nhìn rõ ràng hơn mà không có kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Sự khác biệt cơ bản trong cách LASIK, PRK và LASEK được thực hiện liên quan đến việc mắt được chuẩn bị như thế nào để điều trị bằng laser:

 

Trong quá trình LASIK , một mặt nạ hình tròn mỏng được tạo ra trên bề mặt của mắt bằng cách sử dụng một dụng cụ phẫu thuật bằng vi phẫu hoặc một laser femto giây. Bác sĩ giải phẫu gấp lại nắp đậy khớp để tiếp cận stroma và thay đổi hình dáng mô giác mạc bằng laser dẫn điện.  Nắp sau đó sẽ trở lại vị trí ban đầu và phục vụ như một băng tự nhiên, giữ cho mắt thoải mái khi hồi phục. Vạt chặt chặt không có vết khâu, và vết thương lành xảy ra tương đối nhanh.

 

 

Trong PRK , thay vì tạo nắp giác mạc như trong LASIK, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn lớp ngoài mỏng của giác mạc ( biểu mô , giống như một "lớp da" bao quanh giác mạc), sử dụng dung dịch cồn, "đánh bóng "thiết bị hoặc dụng cụ phẫu thuật cùn. Các stroma dưới giác mạc sau đó được định hình lại với laser excimer. Một lớp biểu mô mới phát triển trở lại trong vòng năm ngày. Các LASEK thủ tục liên quan đến một chút của cả hai LASIK và PRK. Giống như PRK, biểu mô giác mạc được tách ra từ lớp hạch nền. Nhưng thay vì loại bỏ hoàn toàn và loại bỏ mô này, như trong PRK, bác sĩ phẫu thuật LASEK đẩy một "miếng" biểu mô cực tím đi qua một bên giác mạc, nơi nó vẫn còn dính vào mắt (như lớp tế bào giác mạc dày hơn tạo ra trong quá trình phẫu thuật LASIK). 

 

Sau khi điều trị bằng laser xong tại bệnh viện mắt trung ương đà nẵng, các mô biểu mô được định vị lại trên bề mặt của mắt để che đậy bằng laser, và một ống kính tiếp xúc băng được đặt vào mắt để giữ biểu mô đúng chỗ vì nó hồi phục. Một cuộc giải phẫu mắt laze, được gọi là epi-LASIKhoặc e-LASIK, rất giống với LASEK. Nhưng thay vì sử dụng rượu để nới lỏng biểu mô như trong LASEK, trong epi-LASEK bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng một lưỡi dao bằng phẳng, để tách tấm biểu mô ra khỏi mắt. Điều này tránh được khả năng phản ứng từ rượu, có thể giết chết tế bào biểu mô.

 

LASIK, PRK và LASEK đều có tỷ lệ thành công cao và kết quả tầm nhìn tương tự. Một là không nhất thiết phải tốt hơn so với người kia về lâu dài, nhưng tầm nhìn có xu hướng trở nên mờ hơn trong tuần đầu tiên với LASEK so với LASIK và PRK. Sau một cuộc khám mắt kỹ lưỡng , bác sỹ phẫu thuật mắt sẽ tư vấn cho bạn về loại phẫu thuật laser tốt nhất cho nhu cầu và yêu cầu cá nhân của bạn.

 

 

LASEK so với LASIK

 

Vạt khớp nối được tạo ra trong phẫu thuật LASEK được tạo ra trong lớp biểu mô của mắt và mỏng hơn nhiều so với nắp giác mạc được tạo ra trong LASIK (có chứa cả hai mô biểu mô ổ và sâu hơn). Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có một giác mạc mỏng tự nhiên mà làm cho bạn một ứng cử viên LASIK ít hơn lý tưởng. Trong LASEK, một nắp cực mỏng được tạo ra trên bề mặt của mắt, không giống như vạt dày hơn trong LASIK. Kỹ thuật LASEK tránh được bất kỳ biến chứng LASIK liên quan tới giác mạc và giảm khả năng tháo kính quá độ với laser excimer và ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của mắt. Bằng cách tránh nắp sâu hơn, cũng có ít nguy cơ phát triển mắt khô sau phẫu thuật mắt LASEK.

 

LASEK cũng có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn có một chứng cận thị cao (đòi hỏi phải có nhiều mô loại bỏ khỏi giác mạc trung tâm để điều chỉnh sai số khúc xạ), hoặc nếu nghề nghiệp hoặc sở thích của bạn làm bạn có nguy cơ cao bị thương mắt và làm rơi nắp giác mạc được tạo ra trong phẫu thuật LASIK. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là LASEK thường liên quan đến sự khó chịu và thời gian hồi phục lâu hơn so với phẫu thuật LASIK.

Xem thêm: http://www.matsaigon.com/nhung-ai-duoc-phau-thuat-lasik.html


LASEK vs. PRK

LASEK rất giống với PRK. Cả hai đều liên quan đến việc nâng biểu mô cực mỏng để tiếp cận các mô giác mạc sâu hơn, thay vì tạo ra một nắp giác mạc dày hơn như trong phẫu thuật LASIK. Sự khác biệt chủ yếu giữa LASEK và PRK là LASEK bảo quản và sau đó thay thế lớp biểu mô trong khi PRK biểu mô được loại bỏ hoàn toàn và loại bỏ và một lớp biểu mô mới phát triển trở lại trong vài ngày tiếp theo sau khi giải phẫu. Ban đầu, nhiều bác sĩ phẫu thuật nghĩ rằng bằng cách bảo quản biểu mô LASEK sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn PRK. Trên thực tế, nhiều bác sĩ phẫu thuật đã phát hiện ra rằng lớp biểu mô bị thay thế trong LASEK thường mất nhiều thời gian để hồi phục so với sự phát triển của một lớp biểu mô mới sau PRK. Như vậy, PRK vẫn là phổ biến nhất của kỹ thuật "cắt bề mặt" (PRK, LASEK và epi-LASIK).

 

 

Phẫu thuật mắt LASEK: Điều bạn mong đợi 

 

Trước. Bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ thực hiện một kỳ kiểm tra mắt toàn diện và kiểm tra sức khoẻ tổng quát để xem bạn có phải là một ứng cử viên thích hợp cho phẫu thuật mắt LASEK hay không. Nhiều bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ giới thiệu LASEK nếu bạn không thích hợp để phẫu thuật mắt LASIK. Nếu bạn đeo kính áp tròng, bác sĩ của bạn sẽ hướng dẫn bạn ngừng sử dụng chúng trong một khoảng thời gian trước khi thực hiện phép đo phẫu thuật laser vì các tiếp xúc có thể thay đổi hình dạng tự nhiên của giác mạc của bạn. Vì bạn sẽ không thể lái xe về nhà sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần phải sắp xếp một người nào đó lái bạn.Bạn cũng cần tổ chức thời gian nghỉ việc - khoảng một tuần trong các trường hợp điển hình - khi mắt bạn hồi phục và tầm nhìn của bạn bắt đầu cải thiện.

 

Suốt trong. Nhũn thuốc gây mê lần đầu tiên được áp vào mắt bạn. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật của bạn làm cho một cắt tròn trong biểu mô giác mạc bằng cách sử dụng một lưỡi mịn (trephine). Trephine để lại một vùng hình cung hình vòng tròn nhỏ chưa cắt, vì vậy "nắp đậy" của biểu mô được tạo ra vẫn còn dính vào mắt. Dung dịch pha loãng được đặt trên mắt trong khoảng 30 giây, làm nở các cạnh của biểu mô và cho phép bác sĩ phẫu thuật nhẹ nhàng đẩy nắp đậy nắp của biểu mô sang một bên. Các laser excimer sau đó được đặt trên mắt để thay đổi hình dáng của stroma giác mạc và chính xác tầm nhìn của bạn. Sau khi điều trị bằng laser được hoàn thành, nắp đậy biểu mô được định vị lại trên mắt.

 

Một ống kính tiếp xúc đặc biệt hoạt động như một băng vệ sinh sau đó được đặt trên mắt bạn. Phẫu thuật mắt LASEK được thực hiện trên cơ sở đi bộ, đi ra, và nên mất khoảng 15 phút cho mỗi mắt.Bạn đang tỉnh thức cho thủ thuật và không cảm thấy đau, nhưng bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể cho bạn một thuốc an thần nhẹ để giúp bạn thư giãn. Tầm nhìn phục hồi sau khi LASEK có thể chậm hơn so với các quy trình khác, nhưng có ít nguy cơ biến chứng như khô mắt.

 

Sau. Bạn có thể về nhà sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn sau khi phẫu thuật LASEK. Hầu hết mọi người đều cảm thấy không thoải mái nhẹ đến trung bình trong vài ngày đầu sau khi LASEK. Bạn sẽ cần giữ ống kính tiếp xúc "băng" trên mắt trong khoảng bốn ngày trong khi tế bào biểu mô bề mặt lành lại và tái tạo. Bác sĩ của bạn cũng sẽ kê toa các steroid và kháng sinh tại chỗ trong ít nhất ba tuần để giúp chữa bệnh và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

 

 

Nói chung, phục hồi thị giác sau khi LASEK (và epi-LASIK) chậm hơn đáng kể so với LASIK và thường chậm hơn hồi phục sau PRK. Khôi phục hình ảnh ban đầu có thể mất đến một tuần với LASEK (so với 24 giờ trong các trường hợp LASIK điển hình) và kết quả cuối cùng có thể được nhìn thấy bất kỳ từ vài tuần đến vài tháng. LASEK và PRK kết quả tương tự như kết quả LASIK . Hầu hết mọi người đạt được tầm nhìn 20/20 sau khi phẫu thuật mắt bằng laser, và gần như tất cả đều có mức độ sắc nét thị giác 20/40 hoặc tốt hơn. Tùy thuộc vào mức độ chiết suất của bạn, bạn vẫn có thể phải đeo kính đeo mắt hoặc kính áp tròng, nhưng đơn thuốc sẽ thấp hơn đáng kể. Giống như LASIK và PRK, phẫu thuật mắt LASEK không nhất thiết phải là một giải pháp cho chứng lão thị , sự mất thị lực gần đây liên quan đến tuổi tác. Bác sĩ tại bệnh viện mắt điện biên phủ có tốt không sẽ có thể tư vấn cho dù bạn là một ứng cử viên thích hợp cho phẫu thuật cổ họng thay thế.


LASEK Rủi ro và Biến chứng

LASEK và PRK biến chứng tương tự như biến chứng LASIK. Tác dụng phụ có thể bao gồm rối loạn thị lực như: Trong khi LASEK tránh được các nguy cơ liên quan tới viêm giác mạc bằng LASIK, có một số biến chứng độc quyền cho phẫu thuật LASEK. Trong một số trường hợp, miếng đệm biểu mô mỏng tạo ra trong LASEK không đủ mạnh để thay thế trên khu vực được điều trị và sẽ được loại bỏ hoàn toàn như nó đã có ở PRK. Thông thường, điều này không gây nguy hiểm, nhưng nếu bạn có đơn thuốc rất cao cho cận thị bạn có thể có khả năng trải nghiệm tầm nhìn mơ hồ hơn.

 

Các dung dịch rượu được sử dụng trong LASEK gây tổn thương mô tế bào biểu mô làm chậm quá trình chữa bệnh ngay sau khi giải phẫu. Phục hồi sau khi Epi-LASIK thường nhanh hơn vì không có rượu được sử dụng để tạo ra biểu bì. Phẫu thuật mắt LASEK cung cấp một phương pháp thay thế an toàn và hiệu quả cho LASIK nhưng thường chỉ được thực hiện nếu bạn không phải là ứng cử viên tốt cho phẫu thuật mắt LASIK, do phục hồi trực quan nhanh hơn và giảm thiểu sự khó chịu liên quan đến LASIK. Một bác sĩ mắt kinh nghiệm sẽ có thể tư vấn cho bạn khi LASEK là phẫu thuật chỉnh mắt tốt nhất cho nhu cầu cá nhân của bạn

Chữ kí của thành viên