FanPage

 
 
 

 

Câu mùi tàu được biết đến khá là nhiều hiện nay - 29/08/2016

Gian hàng tamdeptrai
tamdeptrai tam
ledinhtamth91@gmail.com
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

Câu mùi tàu được biết đến khá là nhiều hiện nay và được khá là nhiều người eyeu thích, vậy co được về những cây mùi tàu mà bất cứ ai cũng ần cân nhăc sco suddocjw về một sự ấn tượng hiện nay khi nói đến về cây mùi tàu hặc la fbatas cứ cây gia vị nào khác hiên nay khi mà bạn tự tya trồng những cây mùi tàu trong khu vườn của nhà và hơn nữa khi đo sbanj sẽ có được hương vị thật là tuyệt vời của những món ăn nogn hơn khi nấu cùng với cây mùi tàu

Cao 35–50 cm, thân nhẵn, phía trên phân nhánh. Lá ở gốc có cuống dài, có 1 đến 3 lá chét, lá chét hình hơi tròn, xẻ thành 3 thuỳ có khía răng to và tròn; những lá phía trên có lá chét chia thành những thùy hình sợi nhỏ và nhọn. Hoa trắng hay hơi hồng, hợp thành tán gồm 3-5 gọng, không có tổng bao; tiểu bao gồm 2-3 lá chét đính ở một phía. Quả bế đôi hình cầu, nhẵn, dài 2–4 mm, gồm hai nửa (phân liệt quả), mỗi nửa có bốn sống thẳng và hai sống chung cho cả hai nửa.

 

Quả mùi sấy khô được chế biến thành gia vị trong ẩm thực nhiều quốc gia

 

Cây có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vị. Ở nhiều nước vùng ven Địa Trung Hải, một số nước Trung Á, Ấn Độ, Trung Quốc, mùi được trồng quy mô lớn để lấy quả làm thuốc và cất lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa.

 

Ngoài ra, người ta còn dùng cả rễ và lá làm thuốc. Theo dân gian thì mùi kích thích tiêu hoá và lợi sữa, được dùng để làm cho sởi chóng mọc.

 

Quả mùi (Fructus Coriandri) thường bị gọi nhầm thành hạt, là quả chín hay sấy khô của cây mùi. Mùi còn được gọi là hồ tuy vì Hồ là tên gọi của Trung Quốc cổ dành cho các nước khu vực Trung Á và Ấn Độ; và tuy là ngọn và lá tản mát. Theo truyền thuyết thì Trương Khiên là người đi sứ Hồ mang loài cây này về

Cây rau mùi được trong nhiều vào màu đông này và khi đó ban sẽ thấy có được sự yêu thích về cây rau mùi và khá là nhiều người đánh giá rtas cao về cây rau mùi hiên nay, khi đó với iecj mà bạn cần có thêm được vè những điều đó và ấn tượng ạo ra được về một số điều này và twhcj sự khi có được về một số cây rau mùi trong khu vườn của nhà bạn để làm thực phẩm thì còn gi là tuyêt vời bằng nữa, hiện nay đối với những gì mà cây rau mùi hiện nay đang thực sự làm cho chính bạn những điều này và cực kỳ hấp dẩn nhất so với điều này khi mà bạn cần nhắc đến về tổng quan và cách đánh giá về tiêu chí quan trọng đầy sự mới lạ

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi, cả rễ, lá và quả mùi đều là vị thuốc chữa bệnh vì có chứa tinh dầu, trong đó quả chín phơi hay sấy khô của cây mùi là bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu. Thu hái khi quả chín, phơi hoặc sấy khô để dùng dần, khi khô, quả mùi mất mùi hôi trở nên thơm dễ chịu. Quả mùi là vị thuốc chữa bệnh trong Đông và Tây y. Tây y dùng quả mùi làm thuốc trung tiện, kích thích tiêu hóa, dùng trong công nghiệp sản xuất nước hoa, làm hương liệu cho chè và rượu mùi. Theo Đông y, quả mùi vị cay, tính ôn có tác dụng phát tán, thúc đậu sởi cho mọc, trừ khí, khu phong, ngoài ra còn dùng làm thuốc giúp tiêu hóa, chữa ho, ít sữa. Liều dùng 4 - 10g quả mùi hoặc 10 - 20g lá cây tươi dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

 

Cách trồng cây chanh ra nhiều quả hơn đó là cây năng xuất rất tốt dành cho taatscar mọi người hiện nay và yên tâm ơn về mọi thứ và đây cũng chih là những điều mà bất cứ ai cũng cần nhắc đến về cây chanh hiện nay và có những điều này và thật sự là thú vị dành cho khi mà bạn cần nhắc đến có được về tầm nhìn và ấn tượng dành cho khi ai đó cần làm thêm được về điều tự tin và đầy sự hấp dẩn này so với các cây trông để làm gia vị hiện nay mà bạn cần cần quan tâm nhiều hơn

 

Chanh là loại cây ăn quả thuộc họ cam quýt có nguồn gốc á nhiệt đới. Chanh có nhiều giống, các giống thường gặp như: chanh giấy được nhiều người ưa chuộng vì mỏng vỏ, nhiều nước, vị thơm, chanh núm quả tròn, chanh thơm Indo, được nhập nội từ Indonesia, trái tròn, đẹp, chanh lima persa không hạt, chanh Eureka… Kỹ thuật trồng cây chanh đơn giản, dễ ra hoa, đậu quả, thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái ở nước ta.

 

Cách trồng

 

Thời vụ: Vụ xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu trồng từ tháng 8-10 và có thể trồng vào quanh năm. Mật độ: Hố đào rộng 60-80cm, độ sâu tuỳ theo chất đất. Nếu đất đồi khoảng 60-80cm, đất bằng khoảng 30-40cm. Bón lót 20-30kg phân hữu cơ. Khoảng cách hố trồng thích hợp là 3x3m hoặc 3x4m.

 

Lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông. Móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

Chữ kí của thành viên