FanPage

 
 
 

 

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái chính xác - 30/10/2021

Gian hàng docungthuvo
Đồ Cúng Thu Võ Đồ Cúng Thu Võ
115/11/5A Phạm Hữu Lầu, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM
0934.694.149 – 0938.262.812
dichvudocungthuvo@gmail.com
https://dichvudocungthuvo.com/
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook
- Địa chỉ: 115/11/5A Phạm Hữu Lầu, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM
- Điện thoại: 0938.262.812 - 0934.694.149

Thôi nôi là ngày cha mẹ bé phải chuẩn bị chu đáo một mâm cúng thôi nôi bé trai bé gái để cúng bái với cầu mong con luôn khỏe mạnh và bình an trong suốt cuộc đời. Và cách tính ngày cúng thôi nôi cũng vô cùng quan trọng. 

 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này nhé. Giải thích ngắn gọn cụm từ “thôi nôi” có ý nghĩa là bỏ lại, dừng lại cái nôi, cái giường nhỏ mà bé để qua nằm ngủ cái giường lớn. 

 

Điều này cũng là dấu mốc quan trọng trọng cuộc đời bé, bởi vậy cho nên tiệc sinh nhật đầu tiên của bé (đánh dấu bé tròn 1 tuổi) hay còn gọi là cúng thôi nôi cho bé phải thật chu đáo để đánh dấu khoảnh khắc đặc biệt này. Bạn cũng cần phân biệt rõ được thôi nôi và đầy tháng nhé.

 

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai

 

Theo phong tục dân gian từ xưa đến nay, thì ông bà ta thường lại có cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai như sau: Đã tính ngày cúng là phải tính theo ngày âm, bé trai thì chúng thụt lùi lại 1 ngày so với ngày sinh thật của bé. Thí dụ: Bé Trai sinh ngày 28/2 âm lịch thì gia đình sẽ tính ngày thôi nôi là ngày 27/2 âm lịch nhé!

 

Cách tính ngày cúng thôi nôi chính xác nhất

 

Nhưng cũng không phải ai cũng theo phong tục của ông bà ta xưa hay dùng để tính ngày thôi nôi. Ngày nay, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái hay bé trai đơn giản hơn nhiều, đó là cúng đúng và ngày sinh của bé (tính theo lịch âm) là làm lễ cúng thôi nôi. Giả dụ: Bé sinh ngày 28/2 âm lịch năm nay thì đúng vào ngày 28/2 năm sau là gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé luôn.

 

Như vậy đối với năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé sẽ như thế nào? Cực kỳ đơn giản nhé! Một ví đơn giản: Bé trai có ngày sinh vào tháng 5 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 4 âm lịch năm sau, hoặc bé sinh vào tháng 10 năm nay thì tiệc thôi nôi sẽ là tháng 9 năm sau.

 

Và cách tính ngày chuẩn bị đồ cúng thôi nôi cho bé gái hay ngày sinh nhật đầu tiên của bé nếu trúng năm nhuận thì cũng tương tự bé trai. Khi thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi, các bậc cha mẹ cũng thường gửi gắm với hy vọng đứa trẻ sẽ khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

 

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Đầu tiên mình cũng theo phong tục từ xưa để lại là cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái cũng theo âm lịch và thụt lùi lại 2 ngày so với ngày của bé. Nhắc đến mọi người cứ nhớ 1 câu: “Gái thì thụt 2, trai thì thụt 1”. Giả dụ bé sinh vào ngày 03/09 (theo âm lịch) năm nay thì lễ cúng thôi nôi của bé sẽ vào ngày 01/09 năm sau.

 

Và cách để tính ngày cúng lễ thôi nôi bé gái nếu trúng năm nhuận thì cũng tương tự bé trai. Vẫn được tính theo âm lịch.

 

Lễ vật cần thiết để cúng thôi nôi gồm những gì?

 

Trong nghi lễ thôi nôi cho bé cần chuẩn bị 3 hoặc 4 mâm cúng thôi nôi chính (tùy gia đình): 1 mâm cúng cho 12 bà Mụ và Đức Ông, 1 mâm cúng ông Thần Tài – Thổ Địa, 1 mâm cúng thôi nôi ông táo ( nếu bạn thờ ông Táo), 1 mâm cúng gia tiên.

 

Theo truyền thống của Việt Nam, một mâm cúng thôi nôi 12 bà Mụ và Đức Ông gồm có những lễ vật (thường sẽ có gà luộc) như sau bạn có thể đặt dịch vụ cúng thôi nôi nếu gia đình bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị:

Chữ kí của thành viên

Từ khóa Google:
cúng thôi nôi cho bé