FanPage

 
 
 

 

Các vấn đề về thị lực với người chơi thể thao - 13/03/2018

Gian hàng suckhoevang
Nguyễn Thanh Tùng
tungnguyenthanh2404@gmail.com
http://beautifulvn.com/
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

Các vận động viên luôn tìm kiếm cách để đưa trò chơi của họ lên cấp độ tiếp theo. Điều này cũng đúng đối với trẻ em chơi các môn thể thao Little League, các vận động viên trường trung học và những chiến binh cuối tuần "người lớn" vì nó là dành cho các vận động viên cấp cao và cấp cao. Nhiều người tìm kiếm sự vượt trội về mặt thể thao thông qua sức mạnh sáng tạo và sự huấn luyện nhanh nhẹn. Những người khác đầu tư vào các trại thể thao hoặc trang phục thể thao hay quần áo mới nhất.

 

Tuy nhiên, trong khi hầu hết các huấn luyện viên, huấn luyện viên và vận động viên đều nhận ra tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thể thao, yếu tố chính đôi khi bị bỏ qua là ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với mắt và về các kỹ năng thị giác quan trọng cho thể thao. Vì tầm nhìn của chúng tôi thúc đẩy gần như tất cả các hoạt động thể chất trong hầu hết các môn thể thao, hình ảnh sắc nét tuyệt vời và kỹ năng tầm nhìn năng động có thể là lợi thế to lớn cho các vận động viên tương đương nhau ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng. 

Thông tin phẫu thuật lasik: http://benhvienmatsaigon.com.vn/mo-mat-lasik/

 

Và các nghiên cứu gần đây cho thấy các chất bổ sung dinh dưỡng có lợi nhất cho thể thao đòi hỏi phải có những thứ mà nhiều người không quen thuộc với: carotenoid. Các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa carotenoid có thể cải thiện thời gian phản ứng và các kỹ năng thị giác khác quan trọng đối với hoạt động thể thao.

 


Carotenoid là gì?

 

Dưới đây là một số sự kiện chính về carotenoids :

  • Carotenoid là các chất màu tự nhiên cung cấp cho lá xanh và trái cây đầy màu sắc và rau màu xanh lá cây, vàng, cam và đỏ của chúng.
  • Khoảng 600 carotenoid đã được xác định trong tự nhiên; nhưng chỉ có khoảng 50 loại được tìm thấy trong thực phẩm, và chỉ có ba carotenoid có mặt trong mắt.

Carotenoid hoạt động như chất chống oxy hoá và bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ của các gốc tự do được sản xuất trong cơ thể trong suốt hoạt động thể chất.(Các gốc tự do cũng được tạo ra bởi stress, viêm, tia UV từ ánh sáng mặt trời, ô nhiễm, khói thuốc lá và chuyển hóa cơ thể bình thường của chúng ta). Ngoài việc ảnh hưởng đến hoạt động thể thao, sự tích tụ của các gốc tự do trong cơ thể có thể làm hỏng DNA, chất béo và protein. Và nó có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi từ việc hao mòn trên cơ thể từ các hoạt động thể thao và thương tích liên quan đến thể thao. Bên cạnh chất carotenoid, các chất chống oxy hoá khác rất quan trọng cho dinh dưỡng thể thao bao gồmvitamin A , vitamin C, vitamin E và bioflavonoids .


Carotenoids trong mắt: Các sắc tố macular

 

Như đã đề cập ở trên, mặc dù số lượng cao và nhiều loại carotenoid được tìm thấy trong tự nhiên, chỉ có ba loại được tìm thấy trong mắt. Các carotenoid mắt là:

  • Lutein
  • Zeaxanthin
  • Meso-zeaxanthin

Ba carotenoid này tập trung ở vùng võng mạc, phần nhạy cảm nhất của võng mạc ở phía sau mắt. Macula chịu trách nhiệm về thị giác và sắc nét. Theo các bác sĩ tại bệnh viện mat sai gon, nó cũng cần thiết cho độ nhạy tương phản , giảm chói, phục hồiánh sáng (giảm độ nhạy ánh sáng ) và thời gian phản ứng bằng hình ảnh - những nhiệm vụ cần thiết cho hiệu suất thể thao tối ưu. Cùng nhau, lutein , zeaxanthin và meso-zeaxanthin bao gồm "màu sắc" macular của mắt. Ngoài tầm quan trọng của nó trong hoạt động thể thao, sắc tố macular cũng đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng sau này trong cuộc sống.

 

 

Eye Carotenoids và Hiệu suất Hình ảnh: Nghiên cứu

 

Một số lượng ngày càng tăng của các nghiên cứu hỗ trợ tầm quan trọng của sắc tố macular trong việc duy trì hoặc tăng cường khả năng thị giác mà là quan trọng đối với hiệu suất thể thao. Những phát hiện quan trọng gần đây bao gồm: Nghiên cứu tại Viện Công nghệ Waterford ở Ailen đã chứng minh rằng một chất bổ sung dinh dưỡng hàng ngày chứa lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin đã cải thiện hiệu suất thị giác của những người có thị lực bình thường nhưng mức độ sắc tố màu đỏ thấp hơn bình thường trong mắt họ vào đầu nghiên cứu. 

 

Trong một nghiên cứu kéo dài một năm, 53 người trưởng thành đã bổ sung hàng ngày chứa 10 mg lutein, 2 mg zeaxanthin và 10 mg meso-zeaxanthin. Kết quả thực hiện trực quan của họ được so sánh với kết quả của 52 người có độ tuổi kết hợp với nhóm dùng thuốc placebo trong cùng thời kỳ. Vào cuối 12 tháng, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia đã dùng bổ sung đa carotenoid cho thấy sự cải thiện đáng kể độ nhạy tương phản (một thước đo nhạy cảm hơn về chức năng thị giác so với nhãn mắt). Sự cải thiện này tương quan với mức độ tăng sắc tố macular tăng lên trong mắt của họ sau khi bổ sung dinh dưỡng.

 

Sẵn sàng để nâng cấp trò chơi của bạn? Chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp cải thiện tầm nhìn của môn thể thao. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Georgia phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi từ 18-32 tuổi đã bổ sung dinh dưỡng hàng ngày có chứa zeaxanthin đơn thuần hoặc bổ sung với cả lutein và zeaxanthin đã chứng minh tốc độ xử lý hình ảnh cải tiến so với nhóm chứng đã dùng giả dược cho cùng kỳ học (4 tháng).

 

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học City ở London cho thấy các đối tượng người lớn uống một chất bổ sung hàng ngày có chứa zeaxanthin, lutein hoặc kết hợp hai carotenoid trong 6 tháng cho thấy độ nhạy tương phản được cải thiện trong điều kiện ánh sáng yếu so với hiệu quả trực quan của các kiểm soát đối chứng theo tuổi người đã dùng giả dược. Giống như hai nghiên cứu trước đó, sự cải thiện thị giác tương quan với mức độ cao hơn của sắc tố macular đo được trong nhóm đã bổ sung.

 

 

Carotenoid bổ sung mắt

 

Dựa trên nghiên cứu này và các nghiên cứu khác tại http://benhvienmatsaigon.com.vn cho thấy tầm quan trọng của sắc tố tủy sống đối với hoạt động thị lực, nhiều vận động viên nghiệp dư và nghiệp dư đang sử dụng chất bổ sung carotenoid.Và một số huấn luyện viên thể thao chuyên nghiệp đang khuyến cáo bổ sung carotenoid cho cầu thủ của đội của họ. Các chất bổ sung cao cấp có chứa carotenoid được tìm thấy trong sắc tố tủy bao gồm:

 

MacuHealth với LMZ3 . Theo công ty, hiện nay đây là sản phẩm bổ sung chế độ ăn kiêng duy nhất có chứa 3 carotenoid mắt. Mỗi viên nang gelatin có chứa 10 mg lutein, 10 mg meso-zeaxanthin và 2 mg zeaxanthin - bắt chước tỉ lệ 10: 10: 2 của các carotenoid mắt tìm thấy trong sắc tố tẩy trắng.

EyePromise Zeaxanthin + Lutein . Theo công ty, sản phẩm này có lượng chất zeaxanthin trong khẩu phần ăn của cơ thể cao nhất có trong khẩu phần carotenoid. Mỗi viên nang mềm chứa 10 mg lutein và 10 mg zeaxanthin.

 

Trước khi bắt đầu bổ sung carotenoid cho tầm nhìn thể thao , hãy khám bác sĩ mắt của bạn.

 

Nhiều bác sĩ đo thị lực và bác sĩ nhãn khoa chuyên về dinh dưỡng mắt có thể đo lường tại văn phòng cái gì đó gọi là mật độ quang màu sắc tố macular - một thước đo quan trọng để xác định xem các chất bổ sung carotenoid mắt có thể hữu ích hay không. Nếu bác sĩ mắt của bạn không có các công cụ hoặc chuyên môn để tư vấn cho bạn về dinh dưỡng thể thao, hãy yêu cầu giới thiệu về chuyên gia về tầm nhìn thể thao

Chữ kí của thành viên