FanPage

 
 
 

 

Bệnh ta8nh nhãn áp có nguy hiểm không, những điều cần biết khi bị tăng nhãn áp - 14/03/2019

Gian hàng suckhoevang
Nguyễn Thanh Tùng
tungnguyenthanh2404@gmail.com
http://beautifulvn.com/
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook
- Địa chỉ: 43 huynh van chinh
- Điện thoại: 0989949778

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là một nhóm bệnh gây tổn thương thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa. Tuy nhiên, với việc phát hiện và điều trị sớm, bạn thường có thể bảo vệ mắt khỏi bị mất thị lực nghiêm trọng.

Dây thần kinh thị giác là một bó gồm hơn 1 triệu sợi thần kinh. Nó kết nối võng mạc với não. (Xem sơ đồ trên.) Võng mạc là mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt. Một dây thần kinh thị giác khỏe mạnh là cần thiết cho tầm nhìn tốt.

Làm thế nào để dây thần kinh thị giác bị tổn thương bởi bệnh tăng nhãn áp góc mở?

Một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng áp lực mắt là yếu tố nguy cơ chính gây tổn thương thần kinh thị giác. Ở phía trước của mắt là một không gian gọi là khoang phía trước. Một chất lỏng trong suốt chảy liên tục vào và ra khỏi buồng và nuôi dưỡng các mô gần đó. Chất lỏng rời khỏi buồng ở góc mở nơi giác mạc và mống mắt gặp nhau. Khi chất lỏng đạt đến góc, nó chảy qua một tấm lưới xốp, giống như cống và rời khỏi mắt.

Trong bệnh tăng nhãn áp góc mở, mặc dù góc thoát nước là mở hở, chất lỏng đi quá chậm qua cống lưới. Kể từ khi chất lỏng tích tụ, áp lực bên trong mắt tăng lên đến mức có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương do tăng áp lực, bệnh tăng nhãn áp góc mở - và mất thị lực có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao kiểm soát áp lực bên trong mắt là quan trọng.
 

Một yếu tố nguy cơ khác đối với tổn thương thần kinh thị giác liên quan đến huyết áp. Do đó, điều quan trọng là cũng phải đảm bảo rằng huyết áp của bạn ở mức phù hợp với cơ thể của bạn bằng cách làm việc với bác sĩ y tế của bạn.

Tôi có thể bị tăng nhãn áp nếu tôi bị tăng áp lực mắt không?

Không cần thiết. Không phải mọi người bị tăng áp lực mắt sẽ phát triển bệnh tăng nhãn áp. Một số người có thể chịu được áp lực mắt cao hơn tốt hơn những người khác. Ngoài ra, một mức áp suất mắt nhất định có thể cao đối với một người nhưng bình thường đối với người khác.

Việc bạn có phát triển bệnh tăng nhãn áp hay không phụ thuộc vào mức độ áp lực mà dây thần kinh thị giác của bạn có thể chịu đựng mà không bị tổn thương. Mức độ này là khác nhau cho mỗi người. Đó là lý do tại sao một bài kiểm tra mắt mở rộng toàn diện là rất quan trọng. Nó có thể giúp chuyên gia chăm sóc mắt của bạn xác định mức độ áp lực mắt là bình thường đối với bạn.

Tôi có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp mà không tăng áp lực mắt không?

Vâng. Bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển mà không tăng áp lực mắt. Dạng tăng nhãn áp này được gọi là bệnh tăng nhãn áp có sức căng thấp hoặc căng thẳng bình thường. Nó là một loại bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở?

 
Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp. Một số người, được liệt kê dưới đây, có nguy cơ cao hơn những người khác:
 • Người Mỹ gốc Phi trên 40 tuổi
 • Mọi người trên 60 tuổi, đặc biệt là người Mỹ gốc Mexico
 • Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp
Một cuộc kiểm tra mắt mở rộng toàn diện có thể tiết lộ nhiều yếu tố nguy cơ hơn, chẳng hạn như áp lực mắt cao, mỏng giác mạc và giải phẫu thần kinh thị giác bất thường. Ở một số người có sự kết hợp nhất định của các yếu tố nguy cơ cao này, thuốc ở dạng thuốc nhỏ mắt làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp khoảng một nửa.

Triệu chứng tăng nhãn áp

 
Lúc đầu, bệnh tăng nhãn áp góc mở không có triệu chứng. Nó không gây đau đớn. Tầm nhìn vẫn bình thường. Bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt. Nếu không điều trị, những người mắc bệnh tăng nhãn áp sẽ dần mất đi thị lực ngoại biên (bên). Vì bệnh tăng nhãn áp vẫn chưa được điều trị, mọi người có thể bỏ lỡ các vật thể sang một bên và ra khỏi khóe mắt. Họ dường như đang nhìn qua một đường hầm. Theo thời gian, tầm nhìn thẳng (trung tâm) có thể giảm cho đến khi không còn thị lực. Bệnh tăng nhãn áp được phát hiện thông qua kiểm tra mắt giãn toàn diện bao gồm:
 • Kiểm tra thị lực . Kiểm tra biểu đồ mắt này đo lường mức độ bạn nhìn thấy ở các khoảng cách khác nhau.
 • Kiểm tra lĩnh vực thị giác . Thử nghiệm này đo ngoại vi của bạn (tầm nhìn bên). Nó giúp chuyên gia chăm sóc mắt của bạn cho biết nếu bạn bị mất thị lực ngoại biên, một dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.
 • Khám mắt. Trong kỳ thi này, giọt được đặt vào mắt bạn để mở rộng, hoặc giãn ra, đồng tử. Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sử dụng một ống kính phóng đại đặc biệt để kiểm tra võng mạc và thần kinh thị giác của bạn để tìm dấu hiệu tổn thương và các vấn đề về mắt khác. Sau kỳ thi, tầm nhìn cận cảnh của bạn có thể bị mờ trong vài giờ.
Tonometry là phép đo áp suất bên trong mắt bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là tonometer. Giọt nước mắt có thể được áp dụng cho mắt của bạn cho thử nghiệm này. Một tonometer đo áp lực bên trong mắt để phát hiện bệnh tăng nhãn áp.

Pachymulation là phép đo độ dày của giác mạc của bạn. Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn áp dụng một giọt gây tê cho mắt của bạn và sử dụng một dụng cụ sóng siêu âm để đo độ dày của giác mạc.
 
Xem thêm: Chi phí khám mắt hết bao nhiêu tiền

Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không?

 
Không có cách chữa bệnh tăng nhãn áp. Thị lực bị mất do bệnh không thể phục hồi

Phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp

Điều trị ngay lập tức cho giai đoạn đầu, bệnh tăng nhãn áp góc mở có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Đó là lý do tại sao chẩn đoán sớm là rất quan trọng. Phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp bao gồm thuốc, trabeculoplasty laser, phẫu thuật thông thường hoặc kết hợp bất kỳ trong số này. Mặc dù các phương pháp điều trị này có thể tiết kiệm thị lực còn lại, nhưng chúng không cải thiện thị lực đã bị mất do bệnh tăng nhãn áp.

Thuốc

Thuốc, ở dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc, là phương pháp điều trị sớm phổ biến nhất cho bệnh tăng nhãn áp. Dùng thường xuyên, những thuốc nhỏ mắt này giảm áp lực mắt. Một số loại thuốc làm cho mắt làm cho chất lỏng ít hơn. Những người khác giảm áp lực bằng cách giúp chất lỏng chảy ra từ mắt.

Trước khi bạn bắt đầu điều trị bệnh tăng nhãn áp, hãy nói với chuyên gia chăm sóc mắt của bạn về các loại thuốc và chất bổ sung khác mà bạn đang dùng. Đôi khi những giọt có thể can thiệp vào cách thức hoạt động của các loại thuốc khác.

Thuốc trị tăng nhãn áp cần được thực hiện thường xuyên theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc mắt của bạn. Hầu hết mọi người không có vấn đề. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây đau đầu hoặc tác dụng phụ khác. Ví dụ, thuốc nhỏ có thể gây châm chích, nóng rát và đỏ mắt.

Nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Nếu bạn có vấn đề với một loại thuốc, hãy nói với chuyên gia chăm sóc mắt của bạn. Điều trị bằng một liều khác nhau hoặc một loại thuốc mới có thể có thể.

Bởi vì bệnh tăng nhãn áp thường không có triệu chứng, mọi người có thể bị cám dỗ ngừng dùng thuốc, hoặc có thể quên uống thuốc. Bạn cần sử dụng thuốc nhỏ hoặc thuốc miễn là chúng giúp kiểm soát áp lực mắt của bạn. Sử dụng thường xuyên là rất quan trọng.
 

Laser trabeculoplasty

Laser trabeculoplasty giúp chất lỏng chảy ra khỏi mắt. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bước này bất cứ lúc nào. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần tiếp tục dùng thuốc tăng nhãn áp sau thủ thuật này.

Laser trabeculoplasty được thực hiện trong văn phòng bác sĩ hoặc phòng khám mắt của bạn. Trước khi phẫu thuật, thuốc nhỏ mắt được áp dụng cho mắt của bạn. Khi bạn ngồi đối diện với máy laser, bác sĩ sẽ giữ một ống kính đặc biệt vào mắt bạn. Một chùm ánh sáng cường độ cao được chiếu xuyên qua thấu kính và phản chiếu lên tấm lưới bên trong mắt bạn. Bạn có thể thấy những tia sáng màu lục hoặc đỏ sáng. Tia laser tạo ra một số vết bỏng cách đều nhau làm căng các lỗ thoát nước trong lưới. Điều này cho phép chất lỏng thoát tốt hơn.

Giống như bất kỳ phẫu thuật, phẫu thuật laser có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như viêm. Bác sĩ có thể cho bạn một vài giọt để mang về nhà cho bất kỳ đau nhức hoặc viêm bên trong mắt. Bạn sẽ cần phải thực hiện một số lần tái khám để theo dõi áp lực mắt và mắt.

Nếu bạn bị tăng nhãn áp ở cả hai mắt, thường thì chỉ có một mắt sẽ được điều trị tại một thời điểm. Phương pháp điều trị bằng laser cho mỗi mắt sẽ được sắp xếp cách nhau vài ngày đến vài tuần.

Các nghiên cứu cho thấy phẫu thuật laser có thể rất tốt trong việc giảm áp lực ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, tác dụng của nó có thể mất dần theo thời gian. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị điều trị thêm.

Phẫu thuật thông thường

Phẫu thuật thông thường tạo ra một lỗ mở mới cho chất lỏng rời khỏi mắt. (Xem sơ đồ trên trang tiếp theo.) Bác sĩ của bạn có thể đề nghị điều trị này bất cứ lúc nào. Phẫu thuật thông thường thường được thực hiện sau khi thuốc và phẫu thuật laser không kiểm soát được áp lực.

Phẫu thuật thông thường, được gọi là trabeculectomy, được thực hiện trong phòng phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bạn được cung cấp thuốc giúp bạn thư giãn. Bác sĩ của bạn thực hiện tiêm nhỏ xung quanh mắt để làm tê nó. Một mảnh mô nhỏ được lấy ra để tạo ra một kênh mới cho chất lỏng chảy ra từ mắt. Chất lỏng này sẽ chảy ra giữa các lớp mô mắt và tạo ra một khối lọc giống như vỉ.
 
 

Trong vài tuần sau khi phẫu thuật, bạn phải đặt thuốc nhỏ vào mắt để chống nhiễm trùng và viêm. Những giọt này sẽ khác với những gì bạn có thể đã sử dụng trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật thông thường được thực hiện trên một mắt tại một thời điểm. Thông thường các hoạt động cách nhau bốn đến sáu tuần.

Phẫu thuật thông thường có hiệu quả khoảng 60 đến 80 phần trăm trong việc hạ áp lực mắt. Nếu cửa thoát nước mới thu hẹp, có thể cần phải thực hiện thao tác thứ hai. Phẫu thuật thông thường hoạt động tốt nhất nếu bạn chưa từng phẫu thuật mắt trước đó, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Đôi khi sau phẫu thuật thông thường, thị lực của bạn có thể không tốt như trước khi phẫu thuật thông thường. Phẫu thuật thông thường có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm đục thủy tinh thể, các vấn đề với giác mạc, viêm, nhiễm trùng bên trong mắt hoặc các vấn đề về áp lực mắt thấp. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy nói với bác sĩ của bạn để có thể xây dựng kế hoạch điều trị.

Một số hình thức khác của bệnh tăng nhãn áp và chúng được điều trị như thế nào?

Glaucoma góc mở là hình thức phổ biến nhất. Một số người có các loại bệnh khác. Trong bệnh tăng nhãn áp căng thẳng hoặc căng thẳng bình thường , tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn bên hẹp xảy ra ở những người có áp lực mắt bình thường. Giảm áp lực mắt ít nhất 30 phần trăm thông qua các loại thuốc làm chậm bệnh ở một số người. Bệnh tăng nhãn áp có thể trở nên tồi tệ hơn ở những người khác mặc dù áp lực thấp.

Một lịch sử y tế toàn diện là rất quan trọng để xác định các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác, chẳng hạn như huyết áp thấp, góp phần gây ra bệnh tăng nhãn áp thấp. Nếu không có yếu tố nguy cơ được xác định, các lựa chọn điều trị cho bệnh tăng nhãn áp độ căng thấp cũng giống như đối với bệnh tăng nhãn áp góc mở.
 

Trong bệnh tăng nhãn áp góc đóng , chất lỏng ở phía trước mắt không thể chảy qua góc và rời khỏi mắt. Các góc bị chặn bởi một phần của mống mắt. Những người mắc bệnh tăng nhãn áp này có thể bị tăng áp lực mắt đột ngột. Các triệu chứng bao gồm đau dữ dội và buồn nôn, cũng như đỏ mắt và mờ mắt. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn cần tìm cách điều trị ngay lập tức. Đây là một cấp cứu y tế. Nếu bác sĩ của bạn không có sẵn, hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám gần nhất. Nếu không điều trị để khôi phục dòng chảy của chất lỏng, mắt có thể bị mù. Thông thường, phẫu thuật laser và thuốc men kịp thời có thể làm sạch tắc nghẽn, giảm áp lực mắt và bảo vệ thị lực.

Trong bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh , trẻ em được sinh ra với một khiếm khuyết ở góc mắt làm chậm sự thoát nước bình thường của chất lỏng. Những đứa trẻ này thường có các triệu chứng rõ ràng, chẳng hạn như mắt nhiều mây, nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt quá mức. Phẫu thuật thông thường là phương pháp điều trị được đề xuất, bởi vì thuốc không hiệu quả và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn ở trẻ sơ sinh và khó quản lý. Phẫu thuật là an toàn và hiệu quả. Nếu phẫu thuật được thực hiện kịp thời, những đứa trẻ này thường có cơ hội tuyệt vời để có thị lực tốt.

Phẫu thuật thông thường tạo ra một lỗ mở mới cho chất lỏng rời khỏi mắt.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát có thể phát triển như biến chứng của các điều kiện y tế khác. Ví dụ, một dạng bệnh tăng nhãn áp nghiêm trọng được gọi là bệnh tăng nhãn áp thần kinh , và có thể là kết quả của bệnh tiểu đường được kiểm soát kém hoặc huyết áp cao. Các loại bệnh tăng nhãn áp khác đôi khi xảy ra với đục thủy tinh thể, một số khối u mắt hoặc khi mắt bị viêm hoặc bị kích thích bởi một tình trạng gọi là viêm màng bồ đào. Đôi khi bệnh tăng nhãn áp phát triển sau khi phẫu thuật mắt khác hoặc chấn thương mắt nghiêm trọng. Thuốc steroid được sử dụng để điều trị viêm mắt và các bệnh khác có thể kích hoạt bệnh tăng nhãn áp ở một số người. Có hai tình trạng mắt được biết là gây ra các dạng tăng nhãn áp thứ phát.

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi sắc tố từ mống mắt bong ra và làm tắc nghẽn lưới, làm chậm quá trình thoát dịch. Bệnh tăng nhãn áp giả xảy ra khi vật liệu bổ sung được sản xuất và loại bỏ các cấu trúc mắt bên trong và chặn lưới, một lần nữa làm chậm quá trình dẫn lưu chất lỏng. Tùy thuộc vào nguyên nhân của các bệnh tăng nhãn áp thứ phát, điều trị bao gồm thuốc, phẫu thuật laser hoặc phẫu thuật tăng nhãn áp thông thường hoặc khác.

Bạn có thể làm gì

Nếu bạn đang được điều trị bệnh tăng nhãn áp, hãy chắc chắn uống thuốc tăng nhãn áp mỗi ngày. Xem chăm sóc mắt của bạn chuyên nghiệp thường xuyên. Bạn cũng có thể giúp bảo vệ tầm nhìn của các thành viên gia đình và bạn bè, những người có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp - Người Mỹ gốc Phi trên 40 tuổi; tất cả mọi người trên 60 tuổi, đặc biệt là người Mỹ gốc Mexico; và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Khuyến khích họ khám mắt toàn diện ít nhất hai năm một lần. Hãy nhớ rằng giảm áp lực mắt trong giai đoạn đầu của bệnh tăng nhãn áp làm chậm sự tiến triển của bệnh và giúp tiết kiệm thị lực.

Medicare bao trả một cuộc kiểm tra mắt mở rộng toàn diện hàng năm cho một số người có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp. Những người này bao gồm những người mắc bệnh tiểu đường, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp và người Mỹ gốc Phi từ 50 tuổi trở lên.

Mất thị lực

Nếu bạn bị mất thị lực do bệnh tăng nhãn áp, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc mắt về các dịch vụ và thiết bị tầm nhìn thấp có thể giúp bạn tận dụng tối đa tầm nhìn còn lại. Yêu cầu giới thiệu đến một chuyên gia trong tầm nhìn thấp. Nhiều tổ chức và cơ quan cộng đồng cung cấp thông tin về tư vấn, đào tạo và các dịch vụ đặc biệt khác cho người khiếm thị.

Tôi nên sử dụng thuốc nhỏ mắt như thế nào?

Nếu thuốc nhỏ mắt đã được kê toa để điều trị bệnh tăng nhãn áp, bạn cần sử dụng chúng đúng cách, theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc mắt. Sử dụng đúng cách thuốc trị tăng nhãn áp có thể cải thiện hiệu quả của thuốc và giảm nguy cơ tác dụng phụ. Để áp dụng đúng cách thuốc nhỏ mắt của bạn, hãy làm theo các bước sau:
 • Rửa tay.
 • Giữ chai lộn ngược.
 • Nghiêng đầu ra sau.
 • Giữ chai bằng một tay và đặt nó càng gần mắt càng tốt.
 • Mặt khác, kéo mí mắt dưới của bạn xuống. Điều này tạo thành một túi.
 • Đặt số lượng quy định của giọt vào túi mí dưới. Nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn một mắt, hãy nhớ chờ ít nhất 5 phút trước khi áp dụng kính mắt thứ hai.
 • Nhắm mắt HOẶC ấn nhẹ nắp dưới bằng ngón tay trong ít nhất 1 phút. Một trong những bước này giữ cho giọt trong mắt và giúp ngăn giọt nước chảy vào ống dẫn nước mắt, có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của bạn.

 

Chữ kí của thành viên

Từ khóa Google:
bệnh tăng nhãn áp